CÔNG TY SẢN XUẤT  MÁY ÉP MÍA VIỆT THỐNG
Cần tìm đại lý máy ép mía toàn quốc
Mr.Thống   Mr.Thống   093 881 7979
Ms.Huyền   Ms.Huyền   (08) 3716 4567
Ms.Liên   Ms.Liên   (08) 3884 2698
Cách chế biến và dùng dầu dừa hiệu quả không thể bỏ qua
 2018-10-20 16:37:36

Lợi ích sức khỏe và công dụng của nước cốt dừa

 

Nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày của con người. Sản phẩm đa tính năng, có lợi cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là những tổng kết và nghiên cứu khoa học về lợi ích của nước cốt dừa cho người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm và sử dụng hiệu quả.

 

Nước cốt dừa là gì?

 

Nước cốt dừa là sản phẩm làm từ phần cùi của trái dừa già. Có màu trắng và được cô đặc tạo cảm giác sánh và béo ngậy khi sử dụng. Nước cốt dừa hoàn toàn khác với nước trái dừa non.

Nước cốt dừa được sản xuất bằng cùi dừa pha với khỏang 50% nước, qua quá trình chiết thành phần dưỡng chất trong cùi. Trong khi nước dừa tươi lại có tới 94% là nước nên thành phần dinh dưỡng và đặc trưng hoàn toàn khác biệt.

Nước cốt dừa được sử dụng nhiều trong các món ăn truyền thống và sinh hoạt hàng ngày, ở các nước Đông nam á như: Thái lan, Việt nam, ấn độ, Hawaii … những quốc gia trồng nhiều dừa.

 

Nước cốt dừa là gì?

 

Cách làm nước cốt dừa được làm như thế nào?

 

Như đã nói qua ở trên, nước cốt dừa là sản phẩm của nước và cùi dừa già được nạo ra có thể xay hoặc vắt lấy nước. Tỉ lệ pha chế phần cốt dừa và nước tạo ra 2 loại nước cốt dừa khác nhau, dạng đặc hoặc loãng.

Cách làm cụ thể cho 2 dạng nước cốt dừa phổ biến trên thị trường:

  • Nước cốt dừa đặc – làm từ cùi dừa được nghiền nhỏ mang luộc trong nước. Sau đó lọc qua vải thu lại nước cốt đặc sánh.
  • Nước cốt dừa loãng – có thể hiểu là sản phẩm thứ cấp  từ phần bã của nước cốt dừa đặc. Phần bã còn lại sau khi vắt sẽ vẫn còn dưỡng chất sẽ được đun sôi lần thứ 2, sau đó vắt lại bằng vải lọc thu được nước dừa loãng.

 

Nước cốt dừa đặc

 

Kết quả sau khi chế biến, là hỗn hợp nước cốt từ cùi và nước có màu trắng dạng sữa, với thành phần và tỉ lệ nước và cốt khác nhau tùy cách chế biến. Trong đó, nước cốt dừa dạng đặc loãng được tận dụng vào những cách chế biến thực phẩm khác nhau. Nước cốt dừa đặc được sử dụng như gia vị cho các món tráng miệng, chè, nước sốt… nước cốt dừa loãng thêm vào thành phần món canh và nước sốt loãng hơn, tạo vị nhạt hơn.

 

Nước cốt dừa loãng

 

Chất dinh dưỡng trong nước cốt dừa

 

Nước cốt dừa được sử dụng khá phổ biến. Từ xưa, con người đã khám phá ra nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của loại nước cốt đặc biệt này.

Nước cốt dừa được cô đặc chứa hàm lượng dinh dững cao, đồng thời cung cấp hàm lượng calo cao cho cơ thể. Trong đó có tới 93% calo trong nước cốt dừa tạo ra từ thành phần chất béo bão hòa chuỗi trung bình – MTCs. Vitamin và khoáng chất trong nước cốt dừa vô cùng phong phú. Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng nước cốt dừa – trong 240 gr có chứa:  chất béo: 57 g, protein: 5 g, cacbon hydrate: 13 g, chất xơ: 5 g, vitamin C: 11% RDI, vitamin folate: 10% RDI, sắt: 22% RDI, magiê: 22% RDI, kali: 18% RDI, đồng: 32% RDI, mangan: 110% RDI, selen: 21% RDI.

Ngoài những thành phần được nghiên cứu cụ thể, nước cốt dừa còn chứa nhiều thành phần protein có lợi chưa được làm rõ, cần được nghiên cứu để khai thác tối đa giá trị loại sữa thiên nhiên này cung cấp cho cơ thể.

 

Chất dinh dưỡng trong nước cốt dừa

 

Tác động của nước cốt dừa lên cơ thể

Ảnh hưởng đến cân nặng và sự trao đổi chất

 

Khi sử dụng nước cốt dừa hoặc ăn trực tiếp cùi dừa trong các món ăn hàng ngày, có thể thấy cảm giác thèm ăn giảm rõ rệt, dừa gây cảm giác nhanh no. Nguyên nhân của hiện tượng này là hàm lượng chất béo trung trung tính – MCT trong nước cốt dừa được cấp vào cơ thể làm giảm cơn đói nhanh chóng, tăng cường kết cấu tế bào và tăng hiệu quả chuyển đổi dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy, 1 nửa chất béo trong dừa là acid lauric, acid acpric, acid caprylic… Các chất béo chuỗi trung bình dễ dàng hấp thụ và đi thẳng vào gan và chuyển hóa thành năng lượng hoặc ketone. Chuyển hóa nhanh khiến dạng chất béo này không có khả năng tích trữ dưới dạng mỡ. Một dạng chất béo có lợi cho cơ thể.

Nước cốt dừa tăng cường tiêu hao năng lượng, đốt cháy và chuyển hóa mỡ tích trữ trong thời gian ngắn. Các nghiên cứu cho người có vấn đề tim mạch và béo phì khi sử dụng lượng dầu dừa phù hợp với trọng lượng cơ thể thấy mỡ bụng và cân nặng giảm rõ rệt. Thành phần nước cốt dừa và dầu dừa như nhau nên những tác dụng của nước cốt dừa trong kiểm soát cân nặng và tiêu hao mỡ là hoàn toàn có căn cứ.

 

Tác động của nước cốt dừa lên cơ thể

 

Tác động đến cholesterol và sức khỏe tim mạch

 

Với thành phần chất béo bão hòa cao khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, nước cốt dừa có thực sự tốt cho tim mạch hay không? Trong khi một số ít nghiên cứu cho thấy nước cốt dừa mang lại lợi ích cho những người có hàm lượng cholesterol trong máu ở mức trung bình và cao.

Nước cốt dừa và dầu dừa mang đến những cải thiện về nồng độ cholesterol LDL, HDL và chất béo trung tính trong máu. Với hiệu quả giảm cholesterol LDL có hại và tăng hàm lượng HDL có lợi. Hiệu quả hơn cả nước sữa đậu nành.

Acid lauric có trong dừa làm tăng hàm lượng cho cholesterol LDL bằng cách giảm khả năng làm việc ức chế loại bỏ LDL khỏi máu. Đây là dẫn chứng cho việc sử dụng dầu dừa tăng mức cholesterol LDL và HDL.

Các nghiên cứu trên nhiều người cho thấy, thành phần acid lauric trong dầu dừa không đồng nhất cho tất cả. Bởi tùy theo liều lượng và thể trạng cơ thể sẽ có phản ứng với cholesterol khác nhau. Nhìn chung việc sử dụng dầu dừa ở lượng vừa phải sẽ kiểm soát được thành phần cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể.

 

 

Tác động đến cholesterol và sức khỏe tim mạch

 

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

 

Nước cốt dừa với thành phần acid lauric phong phú có khả năng chống và kháng loại vi khuẩn, vi rút gây hại. Có tác dụng như thuốc giảm viêm, giảm sưng và loét các tổn thương trong cơ thể. Tăng cường khả năng chống khuẩn gây nhiễm trùng, đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa, đường ruột và dạ dày.

Ngoài những tác dụng ưu việt, nước cốt dừa cũng có những tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý:

  • Trường hợp dị ứng với nước cốt dừa – khá hiếm nhưng không phải là không có.
  • Những người không có khả năng dung nạp fodmap nên hạn chế sử dụng nước cốt dừa mỗi ngày.
  • Lưu ý với các loại nước cốt dừa đóng hộp chứa chất bisphenol – BPA là một hóa chất bảo quản ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ gây ung thư. Cần lưu ý chọn mua nước cốt dừa đóng hộp không chứa thành phần BPA.

 

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

 

 

Cách dùng nước cốt dừa tốt cho sức khỏe

 

Nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và các món ăn hàng ngày. Nhiều người sử dụng nước cốt dừa như một gia vị thiết yếu cho các món ăn, nhưng không nhiều người hiểu và sử dụng lượng nước cốt dừa để tốt cho sức khỏe.

Lưu ý nước cốt dừa giàu dinh dưỡng nhưng cũng cứa hàm lượng calo cao, việc sử dụng cần kiểm soát. Sử dụng tạo hương vị các món ăn không nên làm dụng. Chỉ sử dụng thìa café cho các món kho nấu, sử dụng nước cốt dừa loãng.

 

 

Cách dùng nước cốt dừa tốt cho sức khỏe

 

Làm thế nào để chọn loại nước cốt dừa tốt nhất

 

Nước cốt dừa có thể tự sản xuất tại nhà, nhưng khá mất thời gian trong công đoan xơ chế biến. Với nhiều loại nước cốt dừa trên thị trường hiện nay, đa phần đều kết hợp từ nước cốt dừa đặc và loãng.

  • Đọc kỹ thành phần bao bì trước khi lựa chọn sử dụng. Tránh các thành phần chưa xác định, chứa BPA.
  • Chọn nước cốt dừa không cứa chất tạo vị, nước cốt dừa trong hộp carton thường chứa ít chất béo hơn và hàm lượng calo cao hơn.
  • Sử dụng nước cốt dừa loãng cho các món ăn trong chế độ ăn ít calo.
  • Sử dụng nước cốt dừa handmade vẫn là giải pháp hàng đầu cho chất lượng và sử dụng an toàn.

 

 

Làm thế nào để chọn loại nước cốt dừa tốt nhất

 

10 LỢI ÍCH VÀ CÁCH LÀM DẦU MÈ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

 

Dầu mè là sản phẩm phổ biến được sử dụng trong các món ăn hàng ngày, sử dụng như một công cụ làm đẹp tuyệt vời. Thực chất dầu mè là gì? Thành phần và tác dụng của dầu mè với cơ thể như thế nào? Nhận định dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng.

 

Dầu mè là gì?

 

Dầu mè hay còn là dầu vừng – một loại dầu thực vật được ép từ hạt mè chứa rất nhiều calo và chất béo no không bão hòa. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của dầu mè cao, chứa chủ yếu: acid omega 3,6, canxi, vitamin E, B… khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Phân tích thành phần dinh dưỡng của 1 muỗng café dầu mè cung cấp 14g chất béo, 5.5 mg omega 6, 40.5 mg omega -3 và cung cấp 119 calo năng lượng.

 

 

10 lợi ích và cách làm dầu mè đơn giản tại nhà

 

Tổng hợp lợi ích tuyệt vời của dầu mè với cơ thể người

Dầu mè giúp làm giảm huyết áp

 

Thành phần chất béo không no polyunsaturated có tác dụng làm giảm huyết áp hiệu quả cho bệnh nhân cao huyết áp. Tác dụng của dầu mè làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả, giải pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhưng với thành phần chứa hàm lượng calo và chất béo cao, dầu mè cần được sử dụng có liều lượng, không nên sử dụng thường xuyên sẽ phản tác dụng với cơ thể.

Dầu mè đồng thời là thuộc trị cao huyết áp với thành phần Sesamin và sesaminol giảm tình trạng căng thẳng ở 2 tâm trương và tâm thu. Sử dụng dầu mè và cám gạo có tác dụng như thuốc điều trị huyết áp đơn thuần.

 

Dầu mè chống lão hóa hiệu quả

 

Thành phần chất chống oxi hóa cao trong dầu mè: vitamin E, omega 3, 6 có tác dụng chống lại các gốc tự do đang tích tụ trong cơ thể, giảm tổn thương và gây t\chết tế bào. Giải pháp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các tác nhân lão hóa.

 

dầu vừng là gì

 

Dầu mè chăm sóc và tái tạo da

 

Thành phần vitamin E, B trong dầu mè có tác dụng bảo vệ làm da, tẩy tế bào chế, kích thích tế bào da phát triển, đào thải độc tố bất lợi. Sử dụng dầu mè trong các trường hợp gia khô, nhăm nheo hay bị thô giáp, tổn thương sẽ giúp làm da giữ được độ ẩm và tái tạo da hiệu quả.

 

Dầu mè chứa thành phần kháng viêm

 

Sử dụng dầu mè như một giải pháp phòng viêm nướu, viêm nha chu, rối loạn tiêu hóa đường ruột do thành phần vi khuẩn bất lợi. Các nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể làm giảm 85% vi khuẩn viên nướu đường miệng.

 

Dầu mè có tác dụng giảm cảm lạnh

 

Sử dụng dầu mè xoa lên cổ hoặc vùng ngực sẽ có tác dụng giảm cảm lạnh, làm ấm cơ thể hiệu quả. Giải pháp hiệu quả giúp ổn định thần kinh, giảm stress công việc, đau đầu trong mặt, mệt mỏi…đặc biệt giảm hiệu quả các triệu chứng ho, sổ mũi do cảm lạnh.

 

Dầu mè là giải pháp ổn định lượng đường trong máu

 

Dầu mè với thành phần chất béo no không bão hòa cần thiết cho cơ thể, có thể thay thế cho chất béo và mỡ động vật. Thành phần dầu mè giúp ổn định đường huyết trong máu, đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân béo phì và đái tháo thường.

 

Dầu mè giải pháp chăm sóc da đầu hiệu quả

 

Từ rất lâu, dầu mè đã được sử dụng như một giải pháp chăm sóc tóc và da đầu tiện ích. Dầu mè bôi lên tóc có tác dụng giữ ẩm, tăng cường dưỡng chất cho chân tóc, giúp tóc chắc khỏe, chống khô và ánh sáng hay tác động môi trường gây xơ gẫy.

Dầu mè sử dụng làm ẩm da đầu, kháng khuẩn hiệu quả, giảm các triệu chứng và bệnh về da đầu, gây ngứa, gầu khó chịu.

Các lợi ích ưu việt khác được đúc kết từ kinh nghiệm giân gian: dầu mè có khả năng trị tắc sữa, giải độc cơ thể, ngăn ngừa cơn đau đầu, hạn chế các triệu chứng tiền kinh nguyệt, ngăn ngừa các bệnh đường ruột do ký sinh trùng hiệu quả…

 

Dầu mè giải pháp chăm sóc da đầu hiệu quả

 

Cách sử dụng dầu mè như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

Điều trị viêm nướu

 

Dầu mè trị viêm nướu, viêm nha chu với ½ thìa café dầu mè cho vào lưỡi ngậm trong 20 phút, sử dụng hàng ngày cho tới khi các triệu chứng viêm nướu kết thúc.

 

Chăm sóc sắc đẹp

 

Dầu mè sử dụng để chăm sóc sắc đẹp hiệu quả, với công thức: ½ thìa dầu mè với 1/6 thìa dấm táo tạo thành hỗn hợp khuấy đều và thoa lên da trong 15 phút, kết hợp massages để hỗn hợp ngấm sâu hơn, sau đó rửa lại bằng nước. Thực hiện tuần 3 lần tối thiểu, da sẽ trắng mịn hồng hào và luôn giữ được sự căng mịn.

Dưỡng lông mi với dầu mè sẽ giúp lông mi cong và dài tự  nhiên. Sử dụng tăm bông tẩm dầu mè chuốt lên mi, để qua đêm, hôm sau rửa mặt với nước ấm.

 

Sử dụng nấu ăn hàng ngày

 

Dầu mè được sử dụng như một hương vị tăng mùi và vị cho thức ăn. Sử dụng dầu mè như một loại dầu thực vật để nấu nướng bình thường. Giải pháp hấp thụ dinh dưỡng từ dầu mè vào cơ thể, phòng ngừa một số bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đường tiêu hóa…

 

Làm dầu mè đơn giản tại nhà

 

Dầu mè được chiết xuất từ hạt vừng mè, nên việc tự làm dầu mè tại nhà khá dễ dàng. Lựa chọn loại hạt mè chất lượng, bóng đều hạt. Nếu là hạt tươi cần phơi khô cho bớt nước, sàng sẩy hạt để loại bỏ tạp chất.

Có thể bạn muốn xem thêm bài viết: Sai lầm khi mua máy xay nước mía cũ cần tránh

Cho hạt vào máy xay thành dạng bột mịn, nhuyễn. Tiếp tục cho bột vào hấp cách thủy cho tới khi hạt chín, khoảng 20 phút. Bột sau hấp cách thủy cho vào miếng vải, tiếp tục dùng tay hoặc máy ép để ép cho dầu mè bên trong chảy ra. Thu dầu mè và bảo quản trong hộp kín sử dụng dần.

 

cách làm dầu vừng đen tại nhà

 

Dầu mè handmade với thành phần nguyên chất, không bị ppha tạp hay chứa tạp chất khó kiểm soát như các loại dầu bán trên thị trường. Cách làm lại không quá khó, người dùng có thể tự chế biến tại nhà để bảo vệ sức khỏe gia đình hiệu quả.




Có thể bạn quan tâm
Máy ép mía
Video
Liên hệ

CÔNG TY SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI xe nước mía VIỆT THỐNG HƯNG THỊNH

Địa chỉ phân phối chính thức : 54B, Đường Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM Xưởng sản xuất:130C, Đường Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM Hottline: 093-881-7979 Điện thoại: (08) 3716 4567 - (08).3884 2698 - (08) .2236 7572

Tư vấn
Thông tin
xe nước mía
máy ép mía
xe nước mía siêu sạch
máy ép mía siêu sạch
máy ép ly máy ép cam

VĂN PHÒNG - CÔNG TY xe nước mía việt thống - TP HỒ CHÍ MINH

Hotline: 093 881 7979
Văn phòng: Số 54B, Tô Ngộc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Tel: 083 716 4567 - Fax: 083 715 1107

Email: vietthongclcm2007@gmail.com

XƯỞNG SẢN XUẤT - CÔNG TY máy ép mía VIỆT THỐNG - TP HỒ CHÍ MINH

Hotline: 093 881 7979  
Nhà xưởng: Số 130c, Tô Ngộc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Tel: 083 716 4567 - Fax: 083 715 1107 thông tin | tư vấn

Web: xenuocmiasieusach.com.vn